เส้นทางฟุตบอลโลก 2018 ของ ลาซาร์ มาร์โควิช กับทีมชาติเซอร์เบีย จบลงแล้ว

ลาซาร์ มาร์โควิช

ลาซาร์ มาร์โควิช ปีกดาวรุ่งเลือดเซอร์เบียของทีมลิเวอร์พูล คงจะหมดโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายกับทีมชาติเซอร์เบียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังไม่เคยได้รับโอกาสในการเล่นให้กับทีมต้นสังกัดเลย นับตั้งแต่ที่มาร์โควิชตัดสินใจย้ายจากเบนฟิก้า มาอยู่กับลิเวอร์พูล ในช่วงซัมเมอร์ปี 2014 ด้วยค่าตัว 20 ล้านปอนด์ เขาไม่เคยโชว์ฟอร์มที่ดีได้เลยทั้งกับสโมสรและทีมชาติเซอร์เบียเอง ไม่เคยเป็นตัวเลือกแรกในการจัดทีมของผู้จัดการทีม ทำให้ความสามารถที่เขามีค่อยๆ หดหายไป ไม่สามารถฉายแววเก่งได้เหมือนตอนที่เขาอยู่เบนฟิก้า

และยิ่งทีมชาติเซอร์เบียได้เข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียในปี 2018 มาร์โควิชคงต้องโดนกาชื่อทิ้งไปจากทีมชาติเซอร์เบียอย่างแน่นอน โดยนับตั้งแต่เขาอยู่ลิเวอร์พูลแล้วไม่ค่อยได้ลงสนาม ก็ถูกปล่อยไปให้หลายสโมสรยืมใช้งานเนื่องจากอดีตปีกทีมชาติเซอร์เบียไม่สามารถเบียดแย่งตัวจริงกับผู้เล่นในทีมลิเวอร์พูลได้เลย ทั้งสปอร์ติง ลิสบอน หรือ ฮัลล์ ซิตี้ ทำให้หนทางที่มาร์โควิชจะติดทีมชาติเซอร์เบียไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจบลงไปในทันที

เนื่องจากทีมชาติเซอร์เบียยังมีตัวเลือกอีกมากมายในตำแหน่งนี้ ทั้งๆ ที่เมื่อสี่ปีก่อน มาร์โควิช เคยถูกยกให้เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของทีมชาติเซอร์เบีย ด้วยฟอร์มการเล่นอันร้อนแรง แต่หลังจากถูกลิเวอร์พูลซื้อตัว เจ้าตัวก็ไม่สามารถโชว์ฟอร์มแบบนั้นได้อีกเลย ถึงจะโดนยืมตัวไปอยู่ทีมอื่น อดีตปีกทีมชาติเซอร์เบียก็ยังไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้ จนถูกส่งกลับในที่สุด การที่ทีมชาติเซอร์เบียมีนักเตะที่เล่นอยู่ในลีกใหญ่ๆ ในยุโรปมากมาย ทำให้ทีมชาติเซอร์เบียมีตัวเลือกมากพอ และคงพอที่จะตัดมาร์โควิช ออกจากทีมชาติเซอร์เบีย ปิดโอกาสและความหวังของเขาที่หวังจะมีโอกาสได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียอย่างแน่นอน

ซึ่งการที่มาร์โควิช หลุดจากทีมชาติเซอร์เบียครั้งนี้ อาจเป็นสัญญานว่าช่วงซัมเมอร์หน้าเขาคงต้องควานหาต้นสังกัดใหม่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากไม่อยู่ในแผนการทำทีมของเจอร์เก้น คลอปป์

โดยทีมชาติเซอร์เบียของมาร์โควิช มีคิวลงเล่นในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียกลางปีหน้า โดยอยู่ร่วมสายเดียวกับทีมชาติบราซิล, คอสตาริกา และสวิตเซอร์แลนด์ งานนี้อาจทำให้มาร์โควิช ทำได้เพียงนั่งเชียร์ทีมชาติเซอร์เบียของเขาลงแข่งขัน อยู่ที่บ้านเท่านั้น และคงต้องคิดทบทวนถึงอนาคตว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อให้กลับมาติดทีมชาติเซอร์เบียอีกครั้ง